Yêu cầu về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh B2

Câp nhật: 02/12/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 383 lượt xem

Tiếng Anh B2 là tiếng Anh bậc 4 – trung cấp theo Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (VSTEP). Hầu hết những người làm việc trong môi trường công sở hiện nay cũng sử dụng trình độ tiếng Anh bậc 4, đủ tiêu chuẩn để giao tiếp với người bản ngữ, trao đổi công việc và cuộc sống hằng ngày. Để thi đậu chứng chỉ tiếng Anh B2, bạn cần lưu ý đến các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các cấu trúc ngữ pháp quan trọng. Sau đây là một số chia sẻ của  hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới.

Yêu cầu về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh B2

Ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh, là yếu tố giúp làm rõ nghĩa của câu nói. Đối với từng kỹ năng, bạn cần đáp ứng yêu cầu về ngữ pháp khác nhau. Trong tiếng Anh B2, bạn cần lưu ý như sau:

cap-chung-chi-tieng-anh-b2-bao-lau

Đối với kỹ năng nghe, bạn cần nắm các cấu trúc ngữ pháp để nghe hiểu thông điệp mà người nói truyền tải. Trong điều kiện giao tiếp thông thường, bạn có thể xâu chuỗi lại từ vựng để hiểu ý nghĩa nhưng trong đề thi tiếng Anh B2 thì bạn cần có kiến thức ngữ pháp để suy luận chặt chẽ giữa các câu văn vì trong đề thi thường sử dụng những câu nói dài và bao hàm nhiều ý nghĩa.

Đối với kỹ năng nói, bạn cần sử dụng ngữ pháp đúng để tạo ra phản xạ ngôn ngữ, trả lời câu hỏi của giám khảo rành mạch, tự nhiên. Ở phần thi này, bạn chỉ cần sử dụng linh hoạt và chính xác các cấu trúc đơn giản để trình bày quan điểm của mình với giám khảo.

cap-chung-chi-tieng-anh-b2-bao-lau

Đối với kỹ năng đọc, những cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp bạn phân tích ý nghĩa của đoạn văn, chọn đúng đáp án.

Đối với kỹ năng viết, ngữ pháp là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi. Bạn sẽ có 2 – 3 bài luận ngắn trong phần thi này. Để có bài luận chặt chẽ, bảo vệ luận điểm cá nhân thì bạn cần có vốn từ vựng phong phú và nắm chắc các điểm ngữ pháp quan trọng.

Một số điểm ngữ pháp quan trọng trong kỳ thi tiếng Anh B2 bao gồm câu điều kiện, so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh nhất, câu bị động, câu mệnh đề quan hệ, mệnh đề nguyên nhân – kết quả, mệnh đề nhượng bộ, mệnh đề “that”…

 

Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh B2 hiệu quả

Bạn cần xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình để có phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh B2 phù hợp. Ví dụ, hiện tại bạn đang ở trình độ B1 thì bạn chỉ cần làm nhiều bài tập hơn để củng cố kiến thức, sử dụng ngữ pháp linh hoạt hơn để giải đề tiếng Anh B2.

Bạn nên học từ dễ đến khó vì các điểm ngữ pháp dễ thường được sử dụng thường xuyên hơn, là yếu tố để bạn có điểm trong phần thi. Bạn nắm các nguyên tắc cơ bản về thì, loại từ, câu khẳng định, câu phủ định, câu điều kiện… Có nhiều nguồn chia sẻ miễn phí trên internet có thể giúp bạn ôn thi phần này.

cap-chung-chi-tieng-anh-b2-bao-lau

Sau khi hiểu ngữ pháp, bạn hãy áp dụng vào thực hành, làm bài tập để hiểu các trường hợp vận dụng cũng như sử dụng linh hoạt ngữ pháp hơn. Cuối cùng, hãy áp dụng ngữ pháp vào từng kỹ năng, đặt câu theo cấu trúc đã học, nói theo người bản ngữ, ghi âm lại để đánh giá hiệu quả bài nói…

Cách tốt nhất để học tiếng Anh B2 là có giáo viên hướng dẫn và giáo trình ôn thi chuẩn. Sau khi đã giới hạn phạm vi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh B2, bạn sẽ rút ngắn thời gian ôn thi hiệu quả hơn. Cùng với sự đồng hành của giáo viên, bạn sẽ thấy yên tâm và được hỗ trợ tốt hơn.