4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM BÀI VIẾT VSTEP

Câp nhật: 20/09/2018
  • Người đăng: admin
  • |
  • 701 lượt xem

 

Như thế nào là bài viết đạt tiêu chuẩn và căn cứ vào đâu để giám khảo chấm điểm viết VSTEP writing của bạn?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh dự thi Vstep thắc mắc đặc biệt trong bài viết theo định dạng VSTEP. Một bài viết dài, với bố cục nhiều phần, từ ngữ phong phú liệu đã đủ để đạt điểm cao trong bài thi viết. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn các tiêu chí để chấm điểm bài viết VSTEP, bát sám các tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong bài thi Vstep writing. Bốn tiêu chí đó là: Task Fulfilment (mức độ hoàn thành yêu cầu đề bài), Organizition (cách tổ chức, bố cục bài viết), Vocabulary (từ vựng), Grammar (ngữ pháp).

   Tiêu chí chấm viết VSTEP writing 01 – Task Fulfillment:

Bài viết của bạn cần trả lời được hết các yêu cầu của đề bài cụ thể là bao gồm tất cả các ý chính.

Ví dụ với đề bài là “Discuss the effects of unemployment and suggest possible solutions” thì trong phần mở bài bạn đã phải nêu rõ rằng trong phần bài luận bạn sẽ trình bày 2 mặt chính là hậu quả và giải pháp của nạn thất nghiệp. Trong phần thân bài, bạn không nên chỉ viết về  hậu quả của thất nghiệp mà còn phải nêu ra các giải pháp nữa.

  Tiêu chí viết VSTEP writing 02 – Organizition:

Tiêu chí này chấm điểm ở bố cục bài viết Vstep hay chính là việc phân chia đoạn. Ngoài ra, các câu và các đoạn trong bài viết có liên kết chặt chẽ với nhau hay không.

Ví dụ: Bài viết thuộc thể loại discussion nêu ưu nhược điểm của một vấn đề. Các bạn mở đầu đoạn 01 phần thân bài bằng cụm từ on the one hand (một mặt) sau đó nêu lợi ích của Internet. Với mỗi lợi ích nêu ra, bạn lại sử dụng các từ nối firstly, secondly, finally… Sang đoạn 2, bạn viết on the other hand (mặt khác) rồi nêu nhược điểm của Internet. Như vậy, các câu trong đoạn và các đoạn với nhau đều được kết nối một cách chặt chẽ.

 Tiêu chí viết VSTEP writing 03 – Vocabulary:

Tiêu chí về từ vựng được đánh giá qua việc bạn có sử dụng đa dạng các từ vựng hoặc cụm từ (collocation) hay không. Như vậy, để đạt được điểm cao bạn cần phải trau dồi nâng cao vốn từ vựng. Trong bài viết Vstep writing, bạn nên sử dụng những từ đông nghĩa để tránh lặp từ và dùng nhiều các cụm từ cấu trúc. Bài viết cũng phải viết đủ số chữ yêu cầu (250 từ). Bạn cũng nên dành thời gian kiểm tra lỗi chính tả sau khi hoàn thành bài viết.

Tiêu chí viết VSTEP writing 04 – Grammar:

Trong bài viết Vstep writing, thay vì chỉ sử dụng các câu đơn, việc sử dụng các câu phức sẽ khiến bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hạn chế  các lỗi sai về mặt ngữ pháp như về mạo từ “a, an, the”, giới từ…; áp dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp; dấu chấm câu cũng rất quan trọng.

Bốn tiêu chí trên có tầm quan trọng như nhau. Nếu như thiếu một yếu tố trong bài viết của bạn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị mất đi ¼ số điểm của bài viết.

Hiện nay, trung tâm Tiếng anh – Tin học liên tục mở các lớp luyện thi Tiếng anh A2, B1, B2.