Lý do khiến cho bạn làm bài thi chứng chỉ tiếng anh B1 phần nghe kém và khắc phục

Câp nhật: 15/01/2022
  • Người đăng: admin
  • |
  • 317 lượt xem

Vstep Listening là phần thi kiểm tra về kỹ năng nghe trong đề thi tiếng anh B1 _ Kỳ thi đánh giá về trình độ ngoại ngữ theo khung ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (Vstep). Phần thi này sẽ tổng hợp nhiều đoạn nghe với nhiều dạng và nhiều nội dung khác nhau nên yêu cầu cao về kỹ năng nghe nếu muốn đạt điểm tốt.

Lý do khiến cho bạn làm bài thi chứng chỉ tiếng anh B1 phần nghe kém

Kỹ năng nghe tiếng anh B1 Vstep được đánh giá thông qua 3 phần với 35 câu hỏi trắc nghiệm và tổng thời gian làm phần thi này là 40 phút cũng đã bao gồm thời gian làm bài. Ba phần nghe trong bài thi này sẽ lần lượt là: nghe thông báo/hướng dẫn (8 câu trắc nghiệm); nghe bài trao đổi/hội thoại ngắn (12 câu trắc nghiệm) và nghe bài giảng/ bài nói chuyện (12 câu trắc nghiệm).

khoa-hoc-tin-hoc-nang-cao-ha-noi

Trên thực tế thì để đạt điểm cao phần thi này không chỉ dựa vào kỹ năng nghe của bạn mà cũng còn phải tính đến cách bạn làm phần thi này có đủ “khôn ngoan” hay không.

Sự tập trung kém: Đại đa số mọi người thường thì chỉ có khả năng tập trung trí não vào một vấn đề trong thời gian ngắn. Theo Microsoft thì giới hạn tập trung của 1 người trong 1 vấn đề là 12 phút và năm 2018 thì số liệu khảo sát cũng đã giảm xuống chỉ còn 8 phút. Theo những nghiên cứu tại Jampp thì sự tập trung trí não của con người sẽ có xu hướng giảm 88%/năm.

Độ khó đề thi: Về cơ bản thì định dạng đề và những chủ đề nghe đều giống nhau nhưng nội dung bài nghe ở mỗi đề sẽ khác nhau. Khi đó thì độ khó đề thi được quy sang tính “may rủi” với thí sinh.

Bẫy đề thi: Để kiểm tra khả năng nghe trọn ý của thí sinh và rất nhiều đề thi nghe tiếng anh B1 đều để câu trả lời ở phần cuối audio hoặc là trong quá trình nghe sẽ có những “bẫy từ vựng” khiến cho bạn lưỡng lự trước đáp án làm mất thời gian làm bài.

Cách để thi chứng chỉ tiếng anh B1 phần nghe tốt

Đọc trước câu hỏi rồi ghi nhớ và dự đoán trước đáp án: Lý do rất đơn giản vì câu hỏi là “key nội dung” bài nghe và nếu như bạn đọc trước câu hỏi và đáp án thì bạn chỉ cần tập trung nghe đến ý hỏi để đưa ra lựa chọn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn thời gian cho những câu hỏi khó hoặc là phần thi kỹ năng khác.

thi-chung-chi-tieng-anh-toefl

Lựa chọn làm đúng và không cần làm hết: Nếu độ khó đề thi nghe Ielts/ Toeic phân bổ đều tất cả các câu trong đề thi thì phần nghe tiếng anh B1 Vstep lại có độ khó tăng cấp theo phần thi lần lượt 1, 2 và 3. Đối với trình độ tiếng anh B1 Vstep sẽ yêu cầu điểm trung bình 4 kỹ năng tối thiểu đạt 3,75 và phần nghe bạn có thể lựa chọn cố gắng làm đúng 2 phần đầu và “ăn may” ở phần thứ 3.

Không bao giờ được chủ quan: Đây chính là cách duy nhất để tránh “bẫy câu hỏi” của đề thi. Việc quá tập trung để bắt “Keyword” có thể sẽ khiến bạn bỏ qua những ý nhỏ dẫn đến bước ngoặt trong đáp án. Vậy nên bạn hãy nghe hết bài nghe của bạn và không nên bỏ sót thông tin.

le-phi-thi-tieng-anh-a2-bao-nhieu

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe tiếng anh trong thời gian ngắn và dễ dàng đỗ được kỳ thi tiếng anh B1 Vstep hơn.