Chia sẻ kinh nghiệm thi B1 tiếng Anh đạt điểm cao

Câp nhật: 08/12/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 294 lượt xem

B1 tiếng anh là trình độ tiếng Anh được nhiều thí sinh lựa chọn nhất hiện nay. Đây là tiếng Anh bậc 3 theo khung ngoại ngữ 6 bậc dành riêng cho Việt Nam (VSTEP). Vì là trình độ trung cấp, tiếng Anh B1 chứng minh thí sinh có đủ điều kiện để sử dụng tiếng Anh cơ bản trong giao tiếp hàng ngày. Để đạt điểm thi cao, học viên hãy tham khảo những gợi ý sau cùng Trangtuyensinh24h.

Tìm hiểu về thang điểm của B1 tiếng Anh

Nội dung trong bài thi tiếng anh VSTEP nói chung sẽ tập trung vào việc đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 3, 4, 5 của học viên tương đương với đánh giá trình độ tiếng anh B1, B2, C1 theo khung đánh giá năng lực ngoại ngữ Châu Âu CEFR.

B1 tiếng anh VSTEP yêu cầu thời gian làm bài trong khoảng 180 phút, kiểm tra các kỹ năng bao gồm kỹ năng đọc trong thời gian 60 phút, kỹ năng nghe trong thời gian 40 phút, viết trong thời gian 60 phút và nói trong thời gian khoảng 10-12 phút.

Bài thi Nghe Vstep gồm 3 bài thời gian thi 40 phút:

+ Phần 1 với 8 câu, thí sinh sẽ nghe 8 đoạn thông báo hoặc hướng dẫn ngắn, sau đó lựa chọn đáp án đúng trong 4 lựa chọn.

+ Phần 2 với 12 câu, thí sinh sẽ nghe 3 đoạn hội thoại và trả lời 4 câu hỏi trong mỗi đoạn.

+ Phần 3 với 15 câu, thí sinh nghe 3 bài nói hoặc bài giảng tương ứng 5 câu hỏi cho mỗi bài viết.

Bài thi Đọc hiểu Vstep sẽ bao gồm 40 câu hỏi trong 60 phút. Thí sinh sẽ thi với 4 bài đọc hiểu có độ dài khoảng 2000 từ. Sau khi đọc xong, thí sinh sẽ chọn câu trả lời dưới dạng trắc nghiệm. Để hoàn thành bài thi này, thí sinh cần tìm thông tin chi tiết, tìm ý chính trong bài, dùng văn cảnh để hiểu thái độ, ý kiến tác giả, cũng có khi cần đoán từ theo ngữ cảnh.

Bài thi Viết Vstep sẽ gồm 2 bài viết trong 60 phút. Kỹ năng Viết Vstep sẽ gồm 2 bài thi là viết thư và viết luận.

b1-tieng-anh

+ Phần viết thư/email chiếm 1/3 tổng điểm với độ dài khoảng 120 từ.

+ Phần viết luận dài khoảng 250 từ chiếm 2/3 tổng điểm. Sau khi nhận chủ đề, thí sinh sẽ sử dụng kiến thức và trải nghiệm của mình để giải thích cho lập luận của mình.

Bài thi Nói VSTEP sẽ gồm 3 phần trong 12 phút:

+ Phần tương tác xã hội: Giám khảo sẽ đặt từ 3 đến 6 câu hỏi thuộc hai chủ đề khác nhau cho thí sinh.

+ Phần Thảo luận giải pháp: Thí sinh sẽ lựa chọn giải pháp tốt nhất trong số ba giải pháp được đề xuất, sau đó, đưa ra lí lẽ giải thích và phản biện cho ý kiến mình chọn.

+ Phần phát triển chủ đề: Thí sinh sẽ phát triển chủ đề dựa trên những gợi ý có sẵn hoặc sử dụng ý kiến riêng để trình bày. Cuối cùng, giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi đi cùng chủ đề để thí sinh giải đáp.

Dựa theo cách tính điểm VSTEP, B1 tiếng anh tính trên thang điểm 10 – Đây là điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng nghe nói, đọc, viết mà thí sinh đạt được sau mỗi kỹ năng. Trình độ B1 VSTEP yêu cầu thí sinh có điểm số là 4/10 điểm.

 

Mẹo làm bài thi B1 tiếng Anh

Để đạt được điểm thi tối đa, thí sinh hãy tham khảo những mẹo hữu ích như sau:

+ Nếu làm bài thi trên giấy, thí sinh cần dành riêng vài phút để kiểm tra lại đề thi xem có bị gì hay lỗi, giấy thi có bị rách hay mờ chữ không. Còn nếu làm bài thi trên máy tính thì thí sinh cần kiểm tra máy tính có gặp trực trặc gì không, phải báo ngay với giám thị để được đổi máy nếu phát hiện vấn đề. Hiện nay, 16/17 trường được cấp phép tổ chức thi B1 tiếng Anh đều cho thí sinh giải đề trên máy tính.

b1-tieng-anh

+ Phân thời gian hợp lý cho mỗi phần thi.

+ Làm câu dễ trước, những câu khó sau để có điểm thi tốt.

+ Xem qua đề thi một lượt xem phần nào mình chắc chắn thì làm trước rồi quay lại làm những câu khó để kiếm thêm điểm. Thí sinh có thể phân tích và dùng phép loại trừ để chọn đáp án.

+ Trả lời hết các câu hỏi kể cả khi bạn không biết làm.

+ Trả lời tự tin, rành mạch để giám khảo đánh giá phần thi hoặc ghi âm tốt hơn.

b1-tieng-anh

Cuối cùng, để hoàn thành tốt bài thi B1 tiếng Anh trên máy tính, bạn hãy luyện đề thi trên máy tính trong thời gian ôn thi.  cung cấp cho học viên tài khoản của Bộ Giáo dục để giải đề thi trực tiếp trên máy tính. Theo đó, học viên sẽ luyện tập được phương pháp giải đề bằng máy tính, nhuần nhuyễn thao tác và có phần thi tốt hơn.