Top những kỹ năng tin học cần thiết trong văn phòng

Câp nhật: 21/10/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 41 lượt xem

Tính hiệu quả là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh. Những ứng dụng tin học có thể giúp nhân viên trong tổ chức cộng tác và giao tiếp liền mạch với nhau, nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động kinh doanh trong văn phòng. Đó là lý do vì sao tin học văn phòng trở thành công cụ quan trọng tại nơi làm việc và là yêu cầu bắt buộc đối với ứng viên. Bạn cần có những kỹ năng nào để làm việc tốt trong môi trường công sở, nâng cao hiệu suất làm việc và nâng cao cơ hội thăng tiến?

Các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản cần nắm vững

Kỹ năng sử dụng Word

Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản được ứng dụng tại hầu hết các công ty, cho phép người dùng soạn thảo văn bản nhanh chóng, thiết kế và trình bày văn bản bằng phông chữ, màu sắc, hình ảnh đồ họa đa dạng cùng các hiệu ứng đa phương tiện khác như âm thanh, video. Bên cạnh đó, Microsoft Word còn cung cấp các công cụ hữu ích như kiểm tra chính tả, ngữ pháp cho nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp người dùng thuận tiện kiểm tra nội dung đã trình bày nhanh chóng.

hoc-chung-chi-tin-hoc-a-b-c-van-phong

Đối với ứng dụng word, bạn cần có những kỹ năng như sau:

+ Nhập liệu, định dạng văn bản, điều chỉnh font chữ, cỡ chữ, màu chữ

+ Lập, chèn và định dạng bảng như Bullet, căn đoạn, line-spacing, tab, numbering, chèn dòng, cột, trộn, tách (split) hoặc thay đổi đường viền bảng, trang trí bảng…

+ Chèn hình ảnh, vẽ hình khối, sơ đồ dạng shape, smart art hoặc clip art

+ Chèn ký tự, chèn link (hyperlink) hoặc ghi chú (footnote)

+ Thiết lập in như khổ giấy, lề in, đánh số trang văn bản, header, footer

+ Đặt mật khẩu bảo mật file

Kỹ năng Excel trong Tin học

Bảng tính excel là công cụ không thể thiếu trong văn phòng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn bối rối với việc thiết lập, xử lý bảng và tính toán theo các hàm để ứng dụng hiệu quả vào công việc. Bước đầu tìm hiểu về excel, bạn cần biết những kỹ năng sau:

hoc-chung-chi-tin-hoc-a-b-c-van-phong-uy-tin

+ Tạo bảng tính, định dạng dữ liệu bảng tính như định dạng số, định dạng bảng, merge, xóa/tách cột (split)….

+ Đặt định dạng tự động theo yêu cầu theo tỉnh, ngày tháng năm…

+ Ứng dụng các hàm thông dụng như If, Vlookup, Countif, Min, Max, Year, Month, Day, Hlookup, Sum, Sumif, Average, Now….

+ Ứng dụng tính năng lọc dữ liệu (Filter)

+ Vẽ Biểu đồ Chart trên bảng tính, tạo Hyperlink

+ Thiết Lập in và đặt bảo mật cho file ở tính năng Page setup

Kỹ năng PowerPoint

Những kỹ năng trong PowerPoint sẽ giúp bạn tạo nên bảng trình chiếu đẹp mắt, thu hút, đáp ứng yêu cầu thuyết trình, trình bày dự án, ý tưởng, sản phẩm… Để soạn thảo và thiết lập hệ trình chiếu, bạn cần có những kỹ năng sau:

+ Vẽ hình khối, biểu đồ, chỉnh sửa trong PowerPoint với công cụ Shapes, Smart art, Chart

+ Tạo Hyperlink cho văn bản

+ Ứng dụng các kiểu trình chiếu và thiết kế như transition, themes design

+ Tạo hiệu ứng amination để bảng trình chiếu thêm sinh động

+ Sử dụng slide master, bảo mật file

+ Trình chiếu, xuất file sang định dạng PDF khi cần thiết

hoc-chung-chi-tin-hoc-a-b-c-van-phong-ha-noi

 

Học kỹ năng tin học văn phòng ở đâu?

Bạn có thể tự học các kỹ năng tin học văn phòng thông qua những thông tin chia sẻ miễn phí trên internet. Tuy nhiên, kiến thức có thể rất rộng mà nếu không có mục tiêu và giáo trình chuẩn, bạn sẽ dễ bị giảm động lực và trì hoãn. Ngoài ra, tự học đòi hỏi bạn phải có tính tự kỷ luật cao, dành nhiều thời gian để tìm hiểu, sàng lọc thông tin.

Một giải pháp khác giúp bạn vừa có kỹ năng tin học văn phòng, vừa có chứng chỉ tin học cấp quốc gia, đó là đăng ký khóa luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản hoặc nâng cao tại Trangtuyensinh24h. Nội dung ôn thi chứng chỉ tin học sẽ xoay quanh kiến thức nền tảng và thông dụng về Word, Excel, PowerPoint, Internet, máy tính, giúp bạn hình thành những năng sử dụng máy tính cơ bản, có tính ứng dụng cao trong công việc và học tập.

Sau khi hoàn thành khóa luyện thi, bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để thi chứng chỉ tin học cơ bản hoặc nâng cao. Chứng chỉ tin học sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn hoàn thành hồ sơ tốt nghiệp đại học/cao đẳng, hồ sơ thi công chức, nâng ngạch, đơn xin việc…

o-dau-cap-chung-chi-cong-nghe-thong-tin-chat-luong1

Một công đôi việc với chứng chỉ tin học sẽ giúp bạn vừa có đủ kiến thức và kỹ năng tin học văn phòng cần thiết, vừa có công cụ để chứng minh khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian ngắn.