Cần chuẩn bị gì trước khi tốt nghiệp đại học cao đẳng?

Câp nhật: 10/11/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 506 lượt xem

Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối tại một trường đại học hoặc cao đẳng thì bạn nên tham khảo điều kiện tốt nghiệp của trường để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết và tốt nghiệp đúng thời hạn. Không chỉ cần tấm bằng đại học, cao đẳng, bạn vẫn cần nhiều chứng chỉ kỹ năng khác để có điều kiện tìm việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Sau đây là một số việc bạn cần chuẩn bị trước khi ra trường. 

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi tốt nghiệp?

Yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của trường

Mỗi trường có quy định về chứng chỉ tin học và chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Do đó, bạn hãy tham khảo kỹ yêu cầu tốt nghiệp tại trường để đăng ký đúng khóa học và thi đúng chứng chỉ cần thiết. Một số trường học sẽ yêu cầu chứng chỉ nội bộ do trường cấp nhưng một số trường vẫn chấp nhận chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Chứng chỉ tin học TT03 đánh giá người dự thi dựa trên nền tảng kiến thức tin học cơ bản/nâng cao, công nhận trình độ sử dụng máy tính của người học, là thước đo để các trường đại học xét điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên.

le-phi-thi-chung-chi-tin-hoc-tt03

Nhờ có chứng chỉ tin học, những người có kỹ năng sử dụng tin học sẽ được công nhận, còn những người chưa biết về tin học có thể rèn luyện kỹ năng cơ bản, cần thiết cho yêu cầu vị trí công việc.

Đối với chứng chỉ ngoại ngữ, nhà trường có thể yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh VSTEP, chứng chỉ tiếng Anh CEFR, chứng chỉ tiếng Anh TOEIC/IELTS… tùy theo khối ngành mà bạn theo học. Với những bạn chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, tùy theo yêu cầu của trường mà có thể cần thêm chứng chỉ ngoại ngữ thứ hai.

Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không chỉ là điều kiện tốt nghiệp mà còn là lợi thế giúp sinh viên tìm được công việc tốt với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến thời hạn của c

le-phi-thi-chung-chi-tin-hoc-tt03Chứng chỉ để sắp xếp thời gian học tương ứng. liên tục mở các lớp ôn thi tiếng Anh, tin học, tuyển sinh trên toàn quốc, chúng tôi sẽ giúp bạn sắp xếp lịch học phù hợp và có lộ trình ôn thi hiệu quả, lấy chứng chỉ đúng hạn.

 

Kỹ năng mềm

Bên cạnh chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng là công cụ để bạn chinh phục nhà tuyển dụng khi mới tốt nghiệp. Là sinh viên mới ra trường, bạn không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nên nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào đánh giá kỹ năng và kiến thức của bạn. Do đó, bạn nên trang bị đầy đủ các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán…

Có tinh thần cầu tiến và học hỏi

Hầu hết các bạn sinh viên ngày nay đều từng làm qua ít nhất một công việc làm thêm trong thời sinh viên. Hẳn các bạn cũng hiểu, môi trường làm việc luôn có sự đào thải và yêu cầu chúng ta phải không ngừng học hỏi và phát triển từ kỹ năng, kiến thức đến mối quan hệ xã hội. Với tinh thần cầu tiến, bạn sẽ không dừng ở những kỹ năng tin học cơ bản mà sẽ tìm hiểu thêm nhiều cách sử dụng máy tính linh hoạt để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc, bạn sẽ không dừng lại ở chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 mà sẽ luyện tập để nói chuyện như người bản ngữ, bạn sẽ không chỉ có chút hiểu biết về ngành trên lý thuyết mà có kinh nghiệm thực tiễn và những chiêm nghiệm sâu sắc.

le-phi-thi-chung-chi-tin-hoc-tt03

Công dân thời đại mới yêu cầu các bạn phải có đầy đủ kỹ nằng để có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động, nếu bạn vẫn chưa có chứng chỉ tin học hoặc ngoại ngữ thì hãy đăng ký khóa học ngay hôm nay để kịp thời chớp lấy cơ hội việc làm cho mình sau khi ra trường nhé!