Đâu là chuẩn Tiếng anh đầu ra của các trường đại học hiện nay?

Câp nhật: 16/09/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 130 lượt xem

Kể từ năm 2017, sau khi đề án Ngoại Ngữ Việt Nam được thông qua, phần lớn các trường đại học trên cả nước lần lượt đề ra kế hoạch tăng chuẩn đầu ra ngoại ngữ bằng các Chứng chỉ Tiếng Anh bắt buộc khi tốt nghiệp. Vậy để đủ điều kiện tốt nghiệp đại học thì phải học bằng tiếng anh nào? Có những loại chứng chỉ Tiếng Anh nào phổ biến hiện nay? Để có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này, cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây.

Điều kiện chuẩn đầu ra Tiếng Anh tốt nghiệp của các trường đại học là gì?

Tuỳ vào mỗi trường đại học mà quy định về chuẩn đầu ra Tiếng anh sẽ khác nhau, chẳng hạn: chứng chỉ Tiếng anh B1 (Bậc 3 Vstep), chứng chỉ Tiếng anh A2 (Bậc 2 Vstep), chứng chỉ Tiếng anh B2 (Bậc 4 Vstep), chứng chỉ Tiếng anh C1 (Bậc 5 Vstep) tuỳ thuộc vào ngành học và hệ đào tạo.

Hiện nay có rất nhiều trường không nêu tên chứng chỉ Tiếng anh Vstep trong văn bản quy định điều kiện ra trường bắt buộc mà thay vào đó là các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEIC. Tuy nhiên, các trường vẫn có thể chấp nhận chứng chỉ Tiếng anh tương đương (có bản tham chiếu đi kèm).

Sau đây là một số quy định đầu ra ngoại ngữ tại một số trường:

Chứng chỉ Tiếng anh A2: Ngành sư phạm mầm non/tiểu học tại một số trường, một số ngành của ĐH Thuỷ Lợi, Đại học Nguyễn Trãi, một số khoa của Đại học Mở, ĐH tài nguyên và môi trường (hệ cao đẳng), Học viện Biên Phòng, ĐH Kinh tế – kỹ thuật công nghiệp (hệ cao đẳng), Học viện Kỹ thuật Quân sự…

luyen-thi-chung-chi-tieng-anh-vstep

Chứng chỉ Tiếng anh B1: Các trường Đại học trực thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Giao thông – Vận tải, Học viện Tài chính, ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Điện Lực, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế…

luyen-thi-chung-chi-tieng-anh-vstep

Chứng chỉ Tiếng anh B2: Đối với hệ sinh viên chất lượng cao, sinh viên học cao học và sau đại học ở một số trường: ĐHQG Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân…

luyen-thi-chung-chi-tieng-anh-vstep

Chứng chỉ Tiếng anh C1: Dành cho sinh viên ngành học Ngôn ngữ Anh ở một số trường như: Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ Huế, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng…

Qua những thông tin cung cấp bên trên, bạn đã tìm ra được chuẩn đầu ra tiếng anh của trường mình chưa?

Làm thế nào để có chứng chỉ tiếng anh B1, B2, C1 trước khi ra trường?

Trước hết, muốn sở hữu chứng chỉ tiếng anh trước khi tốt nghiệp thì người học cần phải xác định được đâu là loại chứng chỉ Tiếng anh mình cần, tiếp theo trường bạn học có tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ đó không? Nếu có thì mẫu chứng chỉ của trường là mẫu A2, B1, B2, C1 Tiếng anh của Bộ Giáo dục hay đó chỉ là mẫu chứng chỉ lưu hành trong nội bộ.

Thứ hai, người học cần xem xét đến thời hạn của chứng chỉ ngoại ngữ mà mình cần. Nếu người học xác định khi ra trường, xin việc làm cần phải có chứng chỉ tiếng anh thì các bằng loại B1, B2, C1 sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc hơn khi không phải thi lại chứng chỉ của Bộ GD&ĐT.

luyen-thi-chung-chi-tieng-anh-vstep

Thứ ba, hãy xác định rõ tính chất công việc mà bạn muốn có cần sử dụng Tiếng anh thường xuyên và phải cần chứng chỉ tiếng anh quốc tế hay không? Điều này sẽ giúp ích bạn trong việc quyết định nên thi chứng chỉ tiếng anh của Bộ GD&ĐT hay phải thi bằng tiếng anh quốc tế.

Cuối cùng, sau khi đã xác định được đúng loại chứng chỉ ngoại ngữ cần học, bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin về kỳ thi, chọn địa điểm thi, thời gian thi và đặc biệt phải lên kế hoạch ôn tập thật tốt để có thể thi đạt kết quả như mong đợi.

Sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình luyện thi cho đến khi nhận được chứng chỉ tiếng Anh mà bạn đang cần. Liên hệ ngay đến chúng tôi để nhận ưu đãi về khóa học nhé!