3 loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Câp nhật: 24/11/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 459 lượt xem

Các chứng chỉ tiếng Anh là công cụ quan trọng giúp bạn chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh với nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp khi tốt nghiệp, đăng ký học thạc sĩ, tiến sĩ, xin việc làm, nâng lương, thăng hạng… Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh khiến người học có chút băn khoăn khi lựa chọn. Nếu bạn cũng gặp phải “khó khăn” này, hãy liên hệ đến để chúng tôi giúp bạn tìm lời giải đáp phù hợp nhất. Sau đây là 5 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay.

Top 5 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP là chứng chỉ cấp quốc gia, thực hiện theo tiêu chuẩn của Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam do Bộ Giáo dục ban hành và trực tiếp quản lý. Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc, thích hợp cho học sinh, sinh viên ở trung học cơ sở, trung học phổ thông và tới trường đại học đánh giá trình độ tiếng Anh của mình.

Chứng chỉ này được chia thành 3 cấp độ gồm Elementary level (trình độ cơ bản), Intermediate level (trình độ trung cấp) và Advanced level (trình độ cao cấp) tương ứng với 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b1

Thí sinh cần đăng ký dự thi tại các cơ sở giáo dục được cấp phép để nhận bằng chuẩn theo phôi chuẩn của Bộ Giáo dục. Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước có 17 đơn vị được cấp phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bao gồm:

 1. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
 2. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế
 3. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội
 4. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng
 5. ĐH Thái Nguyên
 6. Trường ĐH Cần Thơ
 7. Trường ĐH Hà Nội
 8. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội
 9. Trường ĐH Vinh
 10. Học viện An ninh nhân dân
 11. Trường ĐH Sài Gòn
 12. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
 13. Trường ĐH Trà Vinh
 14. Trường ĐH Văn Lang
 15. Trường ĐH Quy Nhơn
 16. Trường ĐH Tây Nguyên
 17. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR (Common European Framework of Reference For Language) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của học viên theo thang đánh giá của châu Âu. Khung tham chiếu này sẽ mô tả chi tiết các kỹ năng tiếng Anh mà người học sẽ đạt được khi ở từng cấp độ theo CEFR.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b1

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR được công nhận trên toàn thế giới, cũng là tài liệu tham khảo chuẩn ngoại ngữ theo đề án quốc gia mà Chính phủ phê duyệt. Chứng chỉ tiếng Anh CEFR đánh giá năng lực tiếng Anh của học viên thông qua 6 bậc tương ứng với 6 trình độ khác nhau gồm A1 Căn bản (Tốt nghiệp đối với tiểu học), A2 Trình độ sơ cấp (Tốt nghiệp câp II), B1 Trình độ trung cấp (Tốt nghiệp cấp 3, đại học cao đẳng không chuyên), B2 Trình độ trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ), C1 Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ) và C2 Mức độ thành thạo.

 

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do đó, những học viên đi làm trong môi trường quốc tế thường ưu tiên chọn chứng chỉ này để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh phù hợp với môi trường làm việc.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b1

Chứng chỉ TOEIC tập trung đánh giá kỹ năng giao tiếp, trong các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ hoặc du lịch. Các công ty quốc tế cũng thường yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Hiện nay, thay vì chỉ thi hay kỹ năng đọc và nghe, bạn có thể đăng ký thi TOEIC 4 kỹ năng để đánh giá toàn diện hơn. Chứng chỉ này có thời hạn sử dụng trong 2 năm.

Để chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ đến. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ đầu vào trước khi xếp lớp, xây dựng lộ trình ôn thi phù hợp nhất.