Chứng chỉ tiếng Anh B1 và TOEIC có gì khác nhau?

Câp nhật: 08/09/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 256 lượt xem

Trong thời đại hội nhập ngày nay thì tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng đối với công dân toàn cầu, sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp hay chứng chỉ tiếng Anh khác nhau khiến mọi người phân vân không biết nên lựa chọn chứng chỉ nào? Nên học TOEIC hay B1? Để có thể hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng anh B1 hay TOEIC, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

So sánh chứng chỉ tiếng Anh B1 và chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh B1 dùng để chứng nhận năng lực tiếng Anh đạt trình độ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc ở Việt Nam (từ thấp tới cao là A1, A2, B1, B2, C1, C2). Tại Việt Nam, có nhiều văn bản hiện hành quy định, bằng tiếng Anh B1 là yêu cầu bắt buộc khi hoàn thành hồ sơ thi công chức, viên chức hay thi nâng ngạch, chuyển ngạch. Ngoài ra, chứng chỉ tiếng Anh B1 còn là điều kiện bắt buộc phải có để tốt nghiệp đại học và thạc sĩ.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b1

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC: Dựa vào thống kê từ ETS – một đơn vị tổ chức kỳ thi cho biết, gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên thế giới công nhận bằng TOEIC. Ngoài ra, chứng chỉ TOEIC cũng được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam và là điều kiện tuyển dụng của hơn 350 doanh nghiệp, tập đoàn. Ưu điểm vượt trội của TOEIC chính là sự định hướng. Khác với các khoá học giao tiếp thường dạy bao quát các ngữ cảnh thông thường khiến người học dễ cảm thấy nản, “học hoài không hết”, TOEIC chỉ tập trung vào kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong những tình huống cụ thể hàng ngày. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là điều kiện cần thiết cho những ai có nhu cầu muốn làm việc trong một môi trường quốc tế hay du học nước ngoài và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b1

Như vậy nhu cầu sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và B1 hoàn toàn khác nhau. Bạn hãy xác định nhu cầu cũng như trình độ tiếng Anh hiện tại để đăng ký khóa học phù hợp.

Nên thi bằng tiếng Anh TOEIC hay B1?

Các chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, B1,… không chỉ là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng mà còn là công cụ để đánh giá tuyển dụng tại nhiều công ty, doanh nghiệp, để giao tiếp, thuyết trình hay học tập tại nước ngoài.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 được công nhận trong nước, không có giá trị ở nước ngoài. Khác với bằng B1, TOEIC hoàn toàn được công nhận ở quốc tế và có ưu điểm nổi bật chính là sau khi học xong 4 kỹ năng TOEIC thì người học có thể giao tiếp tiếng anh tốt.

chung-chi-tieng-anh

Thi chứng chỉ tiếng anh nào khó hơn? Chứng chỉ tiếng anh TOEIC khó hơn chứng chỉ tiếng anh B1 bởi vì tính ứng dụng của TOEIC cao hơn và để có thể thi tốt chứng chỉ TOEIC thì bạn cần có quyết tâm, kế hoạch và lộ trình học cụ thể, đúng đắn.